Tin tức

8 GIẢI PHÁP BAO BÌ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG DÀNH CHO DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

Thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải bao bì ngày càng nghiêm trọng làm tác động xấu đến môi trường. Nhận thức được điều này nhiều người tiêu dùng đã và đang dần thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

 Bao bì thân thiện với môi trường là gì?

Tất cả những loại bao bì được sản xuất từ những vật liệu an toàn, dễ tiêu hủy trong thời gian ngắn, không gây hại cho môi trường và các loài sinh vật sống đều được gọi là bao bì thân thiện với môi trường.

Tại sao phải hướng tới các loại bao bì thân thiện với môi trường?

Những năm gần đây rác thải toàn cầu không ngừng tăng, trong đó, bao bì đóng gọi chiếm đến 1/3 số lượng rác thải ra môi trường. Tại các bãi tập trung rác thải, hàng ngày thải ra lượng lớn khí độc  như metan và amoniac, làm ảnh hưởng đến môi trường tác động xấu đến con người xung quanh. Người tiêu dùng đang dần hạn chế sử dụng bao bì nhựa thông thường và ưu tiên chọn các loại  nhựa có thể tái chế hoặc tài sử dụng. Việc sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi trường cũng là xu hướng mà các nhà sản xuất hưởng tới. Hiện nay, có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại sản phẩm túi nilon có thể tái chế, tái sử dụng. Tuy nhiên, với mỗi nguyên liệu khác nhau các sản phẩm tạo ra sẽ mang những đặc  điểm khác nhau.

8 Giải pháp bao bì thân thiện với môi trường

      1.PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate)

PETE hoặc PET là nhựa dẻo thuộc loại nhựa Polyester được dùng sản xuất chai lọ, hộp đựng thức ăn, túi  màng nhựa phức hợp. Đây là loại nhựa phổ biến vì chúng khá rẻ tiền, nhẹ và đặc biệt là dễ tái chế. Các sản phẩm từ nhựa PET tái chế thường thấy như. Đồ nội thất, thảm làm bằng các sợi nhựa tổng hợp, dây đai để cuốn pallet , chai và hộp đựng thực phẩm

      2.PP (Polypropylene)

PP là nhựa tái chế thân thiện với con người và môi trường do độ an toàn cao, các sản phẩm làm từ nhựa PP tái chế rất đa dạng. Các sản phẩm tái chế từ nhựa PP như: dây cáp ắc quy, chổi quét nhựa, hộp đựng thức ăn nhanh, thùng nhựa đĩa nhựa, pallet khay nhựa, thùng nhựa đặc…

 

        3.Giấy 

                                                             Túi giấy zipper kraft được ứng dụng rộng rãi trên thị trưởng

 

Giấy là một vật liệu hữu cơ có thể phân hủy sinh học 100% và có thể tái chế sinh học 5 – 7 lần. Tuy nhiên, khả năng bảo quản không tốt so với các loại bao bì nhựa nên phải ghép thêm lớp màng nhựa để gia tăng khả năng bảo quản sản phẩm.

 

     4.Giấy bã mía

Bã mía được xem là nguồn nguyên liệu thay thế hoàn hảo cho gỗ trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, khi nguồn gỗ đang ngày càng khan hiếm do khai thác bừa bãi. Bột giấy làm từ bã mía hiện nay được ứng dụng rộng rãi để làm các sản phẩm như ván ép; hộp bã mía, cốc, ly giấy, ống hút làm từ bã mía

    5. Rong biển, tảo

Rong biển là vật liệu chiết xuất từ rong biển, tảo, có khả năng phân hủy sinh học cao, phù hợp đóng gói sản phẩm sử dụng ngắn hạn, khó vận chuyển xa.

    6.Bột ngô

Bột bắp là một vật liệu hữu cơ, được chiết xuất từ quả ngô, cây ngô và tinh bột ngô. Nhờ đặc tính giống với nhựa nên được thay thế nhựa trong một số sản phẩm như chai lọ hoặc màng. Tuy nhiên, bột bắp là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, dẫn đến giá thành để sản xuất loại vật liệu này cao hơn nhiều so với túi nilon thông thường.

    7.Năm

Từ các phế phẩm nông nghiệp như vỏ thóc, bã mía, mạt cưa, vỏ bông, nghiền nát và trộn lại. Tiếp đến là giai đoạn hấp khử trùng rồi cho vào khuôn có hình dáng theo nhu cầu. Cuối cùng là cấy tơ nấm. Hiện tại, giải pháp đóng gói bao bì này chỉ sử dụng được cho một số mặt hàng nhỏ.

    8.Cellulose

Bao bì làm từ thực vật rất dễ phân hủy, là giải pháp tuyệt vời để sản xuất bao bì ngắn hạn. Tuy nhiên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, do giá thành cao và để phân hủy khi tiếp nhiệt độ và ánh sáng của môi trường. Tổng kết, các loại bao bì thân thiện môi trường gồm có 3 loại vật liệu chính:

  •  Vật liệu phân hủy sinh học: thường được làm từ vật liệu hữu cơ, phân hủy trong thời gian ngắn khi tiếp xúc với điều kiện môi trường phù hợp
  •  Vật liệu có thể tái chế: những vật liệu này có thể được gửi đến các cơ sở thích hợp để xử lý, sau đó được tái chế thành nguyên vật liệu thô mới. Ví dụ như bìa cứng, giấy và một số loại nhựa.
  •  Vật liệu có thể tái sử dụng: đây là sản phẩm thân thiện với môi trường nhất, phổ biến nhất trên thị trường. Người tiêu dùng có thể dùng lại sau khi rửa sạch.

Related Posts